Thanh toán trực tuyến: Nộp phạt vi phạm hành chính, thu thuế, phí, lệ phí dịch vụ công

1. Về nộp phạt vi phạm hành chính và các nghĩa vụ tài chính trong giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công:

Tới thời điểm này*, Cổng Dịch vụ công quốc gia đã tích hợp, cung cấp Nền tảng thanh toán trực tuyến với 02 Bộ, 02 tỉnh, bao gồm:

- Bộ Công an: thu phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thuộc thẩm quyền Cảnh sát giao thông đường bộ:

Phạm vi thí điểm: Quyết định xử phạt do Phòng Cảnh sát giao thông 05 tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng và Bình Thuận.

- Bộ Giao thông vận tải: thu phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thuộc thẩm quyền Thanh tra giao thông:

Phạm vi thí điểm: Quyết định xử phạt của Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Cục Quản lý đường bộ I, II, III, IV

Việc tra cứu, nộp phạt trên Cổng Dịch vụ công quốc gia thực hiện tại:

- Tỉnh Quảng Bình, An Giang: thu, phí, lệ phí và các nghĩa vụ tài chính khác (nếu có) của dịch vụ hành chính công thực hiện tại Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Cổng dịch vụ công/hệ thống một cửa điện tử của tỉnh.

Người dân, doanh nghiệp có thể thực hiện thanh toán qua các đơn vị sau:

- Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank);

- Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank);

- Ví điện tử: VNPTPay, Momo;

- Trung gian thanh toán VNPTPay, Momo.

Các tỉnh dự kiến hoàn thành trước ngày 11 tháng 5 năm 2020 gồm: Thanh Hóa, Bình Định, Kon Tum, Tây Ninh, Khánh Hòa.

Các ngân hàng, trung gian đang thực hiện kết nối thử nghiệm:

+ Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Quân đội (MB), Trung gian thanh toán/Ví điện tử: NAPAS, Ngân lượng, ECPay, Payoo, ViettelPay…

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 119/TB-VPCP ngày 23 tháng 03 năm 2020 của Văn phòng Chính phủ, việc triển khai trong toàn quốc hoàn thành trong tháng 06 năm 2020.

2. Về nộp thuế trực tuyến: Cổng Dịch vụ công Quốc gia đã tích hợp, cho phép kê khai, nộp thuế doanh nghiệp, nộp thuế cá nhân, lệ phí trước bạ trực tuyến.  Riêng nộp lệ phí trước bạ hiện đang thực hiện thí điểm tại Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Hà Nội, dự kiến sẽ triển khai trong toàn quốc trước 30/6/2020. Bên cạnh đó, thời gian tới, Cổng Dịch vụ công Quốc gia sẽ tích hợp cho phép kê khai thuế cá nhân và gia hạn nộp thuế cá nhân, doanh nghiệp cho các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19./.

(*Cập nhật đến 12h00 ngày 23 tháng 04 năm 2020)